5 món ăn nhất định phải thử tại Bhutan

15:45 21/02/2020


5 món ăn nhất định phải thử tại Bhutan

Ẩm thực Bhutan phong phú, đa dạng và luôn có sức hấp dẫn với mọi du khách đến thăm. Khi đến với quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bạn đừng quên trải nghiệm 5 món ăn nhất định phải thử tại Bhutan để cảm nhận rõ nét hơn về sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực tại thiên đường của hạnh phúc này.

Ema datshi làm từ phomat và ớt, momo chiếc bánh bao kiểu Tây Tạng hay trà bơ Suja thơm béo là các món ăn nhất định phải thử trong chuyến hành trình đến Bhutan của mình đấy! Hương vị thơm ngon đặc trưng, một chút cay nồng trong vị giác thật kích thích những “chiếc bụng” sành ăn khi đến quốc gia Phật giáo này.

Shakan Ema Datshi

 

Món ăn từ phomat và ớt đỏ được ưa chuông tại Bhutan

Người Bhutan luôn ưa chuộng những món ăn từ phomat và Shakan ema datshi chính là một trong số đó. Có thể nói rằng món Shakan Ema Datshi chính là một trong những "quốc hồn quốc túy" tại quốc gia này. Nguyên liệu để làm nên món ăn này thường là khô bò được nấu cùng bơ và một hỗn hợp từ ớt cay (ema) và phomat (datshi).

Món ăn này được phổ biến tại Bhutan tới mức bạn có thể bắt gặp nó ở trong hầu hết mọi bữa cơm gia đình của người dân Bhutan. Cho dù nguyên liệu chính chỉ gồm phomat và ớt, nhưng bạn sẽ khó mà tìm ra được hai đĩa Shakan Ema Datshi có mùi vị hoàn toàn giống nhau từ 2 người nấu khác nhau, mỗi người chế biến sẽ có một cách nấu và một kiểu nếm và gia vị riêng, một số món sẽ loãng, một số khác sệt do nấu nhiều phô mai.

Tại những địa phương khác nhau mà món Shakan Ema Datshi sẽ có những “phiên bản” biến tấu khác nhau như cho thêm đậu xanh, nấm, ớt, khoai tây hoặc có thể thay thế phomat bằng bơ làm từ sữa bò yak. Đôi khi họ có thể thêm các loại ớt xanh hay ớt tươi để tăng độ cay và phù hợp với khẩu vị người thưởng thức.

Momo

 

Momo - Phiên bản "người anh em" của món bánh bao Trung Hoa

Thoạt hình hẳn là bạn sẽ nghĩ ngay đến chiếc bánh bao của Trung Hoa, nhưng đây lại là một “phiên bản” bánh bao kiểu Tây Tạng được phổ biến ở Nepal, Bhutan, Tây Tạng, các bang Sikkim Darjeeling của Ấn Độ cũng như trên toàn vùng Himalaya. Phần nhân của món momo này chủ yếu được làm từ thịt lợn, thịt bò, bắp cải và phomat. Bạn sẽ bắt gặp chúng thường xuất hiện nhiều trong những dịp lễ hội cũng như trên các nhà hàng và quán ăn đường phố ở Bhutan và là một trong những món ăn được ưa thích nhất của người dân tại đây.

Có nhiều cách để bạn thưởng thức món momo, với loại momo có phần nhân thịt xay, phô mai, rau bạn có thể ăn ngay khi còn nóng, kèm với thật nhiều ezay một loại tương ớt Bhutan làm dậy lên mọi giác quan nơi đầu lưỡi của bạn. Hoặc bạn có thể chiên giòn chúng lên sau khi hấp chín, bạn có thể ăn món này tại bất kì đâu và bất kì lúc nào vì món momo chiên giòn này chính là một kiểu ăn vặt được phổ biến tại Bhutan.

Trà bơ Suja

 

Trà bơ Suja loại thức uống truyền thống của người Bhutan

Nếu bạn là một tín đồ của món trà sữa Việt Nam, trà sữa Thái hay món trà sữa Đài Loan thì khi đến Bhutan bạn chắc hẳn không thể bỏ qua món trà bơ Suja - “quốc hồn quốc túy” của quốc gia hạnh phúc này rồi. Người Bhutan cực kỳ yêu thích món trà bơ, họ có thể uống mọi lúc mọi nơi nhưng phổ biến nhất là vào những buổi sáng se lạnh.

Món trà bơ được chế biến chủ yếu từ lá trà ướp cùng một chút thảo mộc sau đó được khuấy đều cùng bơ rồi thêm một chút muối tạo vị mặn cho món thức uống này. Khi thưởng thức mùi thơm của trà, vị béo của bơ và bị mặn của muối làm cho món đồ uống này tăng thêm phần hấp dẫn, món đồ uống này có tác dụng tuyệt vời trong việc làm ấm cơ thể trong những ngày mùa đông khắc nghiệt tại Bhutan.

Với người Bhutan thì loại trà có hương vị béo béo, thơm thơm lại mặn mặn kỳ lạ này cũng chính là món quà quý giá thể hiện sự hiếu khách của họ. Cho dù là ai, đến từ bất kỳ đâu nhưng chỉ cần bước đến vùng đất này, khách du lịch đều được họ tặng cho một cốc trà bơ ấm lòng.

Phak Sha paa

 

Phak Sha paa món thịt lợn xào cùng ớt cay nồng

Là một món ăn phổ biến trong mọi bữa cơm gia đình của người Bhutan, Phak Sha paa có thành phần chính được làm từ thịt lợn nấu chính cùng ớt đỏ, ngoài ra còn có củ cải trắng và cải bó xôi. Phần thịt lợn trong món ăn đợc thái mỏng rồi xào sơ với ớt đỏ khô để nguyên quả, tùy vào khẩu vị của người thưởng thức mà có thể cho thêm một số loại rau củ để ăn kèm và ngon nhất là được dùng chung với các món được chế biến từ phomat như Shakan Ema Datshi.

Mì kiều mạch Puta

 

Món mì kiều mạch Puta phổ biến tại Bhutan

Puta là món mì phổ biến ở vùng Bumthang của Bhutan, có thành phần chính được làm từ kiều mạch - loại cây có thể trồng được ở độ cao lớn và là món mì ăn liền truyền thống của người dân Bhutan. Đối với món puta, bạn có thể chế biến chúng bằng cách luộc chín hoặc đôi khi mì được xào trong dầu mù tạt cùng với một chút gia vị, muối và hạt tiêu Tứ Xuyên.

 

>> XEM THÊM: Tour HCM - Ấn Độ - Bhutan 6N6Đ (DELHI – AGRA – PARO - THIMPHU)

Hotline: 028.44 50 60 70

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng Ký Nhận Ưu Đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn